Thị xã La Gi phát triển diện tích trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
(binhthuan.gov.vn) Hiện nay, trên địa
bàn thị xã La Gi có tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 1.648 ha, trong
đó có 313 ha trồng rau các loại, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Tiến, Tân Bình
và phường Bình Tân. Đây là những vùng sản xuất nhiều chủng loại rau, trong đó
rau ăn lá chiếm khoảng 35% - 45%, rau ăn quả chiếm khoảng 50% - 65%, rau gia vị
chiếm khoảng 35 - 5%.
Trong những năm qua, UBND thị xã La Gi
đã có nhiều hỗ trợ cho các hộ dân trên địa bàn các xã, phường để triển khai thực
hiện mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP và đã đạt được một số kết
quả nhất định. Cụ thể, như mô hình trồng rau an toàn tại xã Tân Bình và phường
Bình Tân, với nhiều chủng loại là cải bẹ xanh, cải ngọt, dưa leo, khổ qua, súp
lơ, hành lá, ớt, bầu, bí,... Hiệu quả từ mô hình trồng rau theo quy trình an
toàn tại các xã, phường trên đã cho lợi nhuận cao hơn so với rau sản xuất thường
từ 1,2 – 1,5 lần/vụ. Với những hiệu quả từ việc sản xuất rau an toàn theo hướng
VietGAP, thị xã La Gi đã thành lập Hợp tác xã rau sạch Tân Bình với quy mô 10 hộ/3,5
ha.
Mô hình trồng rau an toàn đã giúp các hộ
dân biết cách ghi chép, nắm bắt quy trình kỹ thuật để tăng thêm năng suất, biết
dùng các loại thuốc có trong danh mục, giảm lượng thuốc hóa học/vụ, tăng cường
đầu tư phân hữu cơ vi sinh để bón lót, đảm bảo thời gian cách ly nhằm tạo ra sản
phẩm sạch, an toàn. Khi tham gia tổ liên kết, các hộ nông dân đã hiểu biết nhiều
các ứng dụng kỹ thuật mới, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thay đổi phương thức
canh tác cũ, tạo ra những cây rau sạch đáp ứng cho nhu cầu thị trưởng. Qua đó
cho thấy, việc thực hiện mô hình rau an toàn tại các địa phương đã định hướng
cho các hộ nông dân nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc sản xuất rau an
toàn theo hướng VietGAP, tạo được sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Để mở rộng diện tích sản xuất rau an
toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trong thời gian tới, UBND thị xã La Gi yêu cầu
các xã, phường thành lập và duy trì các Hợp tác xã tự nguyện và các tổ nhóm sản
xuất rau; tổ chức sản xuất rau an toàn theo chuỗi, gắn với trách nhiệm của người
sản xuất và thương nhân tiêu thụ nhằm xây dựng kế hoạch sản xuất, quy mô sản xuất
từng loại rau, từng mùa vụ, trên cơ sở đó quản lý được việc sản xuất rau theo
quy trình kỹ thuật. Làm tốt công tác quản lý Nhà nước trong sản xuất, lưu thông
rau an toàn; kiểm tra, kiểm soát quá trình từ sản xuất đến lưu thông và cấp Giấy
chứng nhận rau an toàn. Tổ chức tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn, sản xuất
rau theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người
tiêu dùng thấy được việc sản xuất rau an toàn, rau được chứng nhận VietGAP là sự
lựa chọn thông minh.
Nguyễn Phương