Hội nghị rà soát, bổ sung, cập nhật danh mục các dự án vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII
Lượt xem: 355(binhthuan.gov.vn) Chiều ngày 09/7/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương để rà soát, bổ sung, cập nhật danh mục các dự án vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). 


Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan. 


Nhằm đảm bảo yêu cầu phát triển các dự án điện mặt trời tập trung để thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đã rà soát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án điện mặt trời tập trung thuộc diện thanh tra, điều tra đã có kết luận để các địa phương và chủ đầu tư có thể sớm triển khai các dự án phù hợp với cơ cấu nguồn điện trong Quy hoạch Điện VIII. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xác định các dự án điện mặt trời tập trung đủ điều kiện triển khai đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.


Đối với các dự án điện gió, Bộ Công Thương đã kiến nghị đưa ra khỏi Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Điện VIII một số dự án do địa phương chậm đề xuất so với thời hạn hoặc vướng mắc thủ tục, quy hoạch, chồng lấn với khu vực có khoáng sản.


Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đề nghị Bộ Công Thương bổ sung vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII một số dự án đáp ứng đủ các tiêu chí; đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương phân bổ thêm công suất cho dự án điện gió, điện mặt trời có pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối, hoặc cập nhật thêm dự án cho đủ công suất được giao theo Quy hoạch điện VIII.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải cho rằng theo Quy hoạch điện VIII, Quyết định 262/QĐ-TTg ngày 01/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Thuận được phân bổ điện sản xuất từ rác; tuy nhiên, hiện nay tỉnh đang rất khó khăn trong việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các nhà máy rác. Dự kiến, trong thời gian tới tỉnh Bình Thuận sẽ xây dựng nhà máy xử lý rác có phát điện từ rác, nên UBND tỉnh đã quy hoạch và đang tìm kiếm nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác khu vực phía Bắc thành phố Phan Thiết cho cả khu vực thành phố Phan Thiết, huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc tại xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Trên cơ sở đó, tỉnh Bình Thuận đề xuất Bộ Công Thương đưa danh mục dự án này vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII; tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, dự án này chưa có chủ đầu tư nên chưa đủ tiêu chí đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ Công Thương xem xét sớm đưa dự án này vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII để tỉnh Bình Thuận có cơ sở kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác khu vực phía Bắc thành phố Phan Thiết.


Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quan điểm của nước ta là không giới hạn trong phát triển năng lượng tái tạo trên cơ sở bảo đảm an toàn hệ thống điện, tạo thuận lợi cho xu hướng chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.


Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, cập nhật vào Kế hoạch Quy hoạch điện VIII các dự án điện mặt trời, điện gió không có sai phạm hoặc đã và đang khắc phục những vi phạm, sai phạm, nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chí về an toàn hệ thống điện, công nghệ truyền tải, hiệu quả kinh tế. 


Đối với các dự án điện gió chồng lấn với khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần tháo gỡ khó khăn theo hướng điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực và Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để hài hoà lợi ích phát triển của địa phương, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.


Các địa phương có liên quan tiếp tục rà soát, báo cáo bổ sung cho Bộ Công Thương những dự án điện mặt trời, điện gió có hệ thống pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối...


Nguyễn Phương
Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1