Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tham gia ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động kinh doanh
Lượt xem: 204

(binhthuan.gov.vn) Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hàng năm Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch phát triển thương mại điện tử Ngành Công Thương và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại điện tử cho các tổ chức, doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân ứng dụng thương mại điện tử; tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho doanh nghiệp về thương mại điện tử theo các chủ đề chuyên sâu, phù hợp với địa phương và lĩnh vực kinh doanh; bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng cán bộ chuyên trách về thương mại điện tử ở địa phương; nâng cao hiệu quả và năng lực quản lý Nhà nước về thương mại điện tử.

 

Theo đó, nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã xây dựng website giới thiệu, thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình. Tính đến nay, toàn tỉnh có 112 website thương mại điện tử của 96 doanh nghiệp, cá nhân đã được Sở Công Thương thông báo với Bộ Công Thương; 02 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của 02 tổ chức, doanh nghiệp đã đăng ký với Bộ Công Thương, với tên miền là sanphamdiaphuong.com.vn của Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận và tên miền là s24.com.vn của Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Tổng Hợp Nhất Vinh. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh cũng có 01 ứng dụng bán hàng đã thông báo với Bộ Công Thương là “Dịch Vụ Kỹ Thuật - Đặt dịch vụ sửa chữa tận nơi” của Công ty TNHH Công Nghệ Soc Smart; 01 ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với Bộ Công Thương là s24 của Công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ Tổng Hợp Nhất Vinh.

 

Để quản lý chặt chẽ hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh, nắm bắt tình hình hoạt động của các thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh kinh doanh trên các Sàn thương mại điện tử lớn, trong thời gian qua Sở Công Thương đã có văn bản gửi Sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee, Sendo, Tiki và đề nghị các Sàn thương mại điện tử gửi danh sách các thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh Bình Thuận đã đăng ký, giao dịch trên Sàn thương mại điện tử, doanh số và số lượng sản phẩm của các thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh Bình Thuận đã bán được trên các Sàn thương mại điện tử này. Đến nay, Sở Công Thương đã thống kê được 64 gian hàng của tỉnh đang kinh doanh trên sàn Sendo; 60 gian hàng đang kinh doanh trên sàn Tiki. Trên Sàn thương mại điện tử sanphamdiaphuong.com.vn, có 120 tài khoản đăng ký tham gia; 69 cá nhân trên địa bàn tỉnh có nhận thu nhập từ Google, Facebook…

 

Trong 06 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra và xử lý 08 vụ vi phạm về thương mại điện tử, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 181 triệu đồng và tịch thu nhiều loại hàng hoá. Các hành vi vi phạm là không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không công bố trên website thương mại điện tử bán hàng thông tin về chủ sở hữu website.

 

Trong thời gian tới, Ngành Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại điện tử để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân; tuyên truyền, phổ biến thường xuyên nội dung quy định về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có. Triển khai các giải pháp khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thương mại điện tử ứng dụng tài khoản định danh điện tử, ứng dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip hoặc dữ liệu dân cư để xác thực thông tin của tổ chức, cá nhân kinh doanh trên các Sàn thương mại điện tử theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.

 

Tăng cường quản lý, giám sát hàng hóa trên môi trường mạng nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động mua sắm trực tuyến, bảo vệ các doanh nghiệp lành mạnh và thúc đẩy thương mại điện tử phát triển. Đồng thời, triển khai các chương trình phát triển thương mại điện tử cho cộng đồng doanh nghiệp, bao gồm các giải pháp về thanh toán, hợp đồng điện tử, ngày mua sắm trực tuyến Quốc gia, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu; thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản, sản phẩm địa phươngthông qua phương thức giao dịch trực tuyến trên các Sàn thương mại điện tử, tiêu thụ trong nước cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

 

Nguyễn Phương

 

 

Video tuyên truyền
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tháng hiện tại: 1
 • Tổng lượt truy cập: 1