Hội nghị “Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông” tỉnh Bình Thuận
Lượt xem: 1136

(binhthuan.gov.vn) Sáng ngày 14/3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị “Tổng kết 30 năm hoạt động khuyến nông” tỉnh Bình Thuận. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các hợp tác xã và nông dân tiêu biểu của tỉnh.

Sau 30 năm (1993 – 2023) hoạt động, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đạt được những thành tựu quan trọng trên lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh nhà. Thông qua hoạt động tập huấn, đào tạo cho nông dân, phổ biến kiến thức, tuyên truyền chính sách và hỗ trợ kỹ thuật theo hướng “cầm tay chỉ việc” đã làm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất của người dân; theo đó, năng suất các cây trồng chủ lực của tỉnh đều tăng lên, cụ thể năng suất của cây lúa từ 30-40 tạ/ha lên 60-70 tạ/ha, cây thanh long VietGAP từ 200 ha lên 11.000 ha năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị

Việc triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và thực hiện liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm cũng được Trung tâm quan tâm thực hiện, theo đó nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được tiêu thụ tại các chợ, siêu thị, các nhà hàng, khách sạn và phục vụ xuất khẩu. Trong đó, có nhiều mô hình trồng thanh long VietGAP đáp ứng nhu cầu thị trường. Mô hình sản xuất rau an toàn tại các địa phương như thị xã La Gi, thành phố Phan Thiết, các huyện: Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong và Đức Linh cho năng suất từ 20 - 25 tấn/ha, tăng 13,2 % và lợi nhuận sau khi trừ chi phí tăng từ 21,3 – 36,4% so với canh tác rau sử dụng hoàn toàn bằng phân hóa học. Mô hình trồng và thâm canh giống nho mới theo hướng GAP, năng suất đạt 5,4 tấn/ha, lợi nhuận vụ đầu đạt 184 triệu/ha cao hơn giống nho cũ từ 50 – 100 triệu/ha... Mô hình nuôi thủy sản nước ngọt hiện nay phát triển trên 1.470 ha diện tích mặt nước đã góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá chình, bống tượng, cá chép giòn, cá thát lát, lóc bông, lóc đồng, ba ba, ếch, cá rô...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh nhấn mạnh, hoạt động Khuyến nông trong thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho nông dân về khoa học kỹ thuật, hiện đại hóa, cơ giới hóa máy móc trong các khâu sản xuất, do đó nhiều Chương trình, dự án nông nghiệp triển khai có hiệu quả, giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả các Kết luận, Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, có giá trị gia tăng cao. Tập trung đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật và tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển sản xuất bền vững gắn với nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ số, công nghệ thông tin trong toàn bộ các khâu của chuỗi giá trị để hình thành nền sản xuất nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đổi mới phương thức hoạt động khuyến nông, đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khuyến nông đáp ứng yêu cầu của thực tiễn sản xuất và của người dân ở tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, lựa chọn cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất từ đó hình thành những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với sản xuất sạch, an toàn, góp phần nâng cao giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh sản phẩm.

Tập trung vào những lĩnh vực sản xuất có tiềm năng, lợi thế của từng địa phương; trong công tác chuyển giao mô hình phải gắn với nhân rộng liên kết chuỗi giá trị từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, sản xuất, sơ chế hoặc chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản kết hợp với du lịch nông thôn làm cơ sở nhân rộng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng hiệu quả của đội ngũ làm công tác khuyến nông; đặt biệt là kỹ năng hoạt động khuyến nông để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nông dân.

Nhân dịp này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Giấy khen cho 19 tập thể và 20 cá nhân vì đã có nhiều đóng góp trong 30 năm hoạt động Khuyến nông tỉnh giai đoạn 1993 – 2023.

Các cá nhân nhận được Giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Nguyễn Phương

Video tuyên truyền nông thôn mới
 • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
 • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
 • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết
 • Bình Thuận Nông thôn mới 12-9-2019
 • Buổi sáng nơi Cảng cá Cồn Chà Bình Thuận
 • Đảm bảo hoạt động kinh tế và đời sống tại Bình Thuận phát triển ổn định
 • Phóng Sự Làng Chài Mũi Né
 • Khu du lịch Biển Đá Vàng
 • Du lịch Tà Cú - Bình Thuận
 • Mũi Kê Gà - Phan Thiết đẹp bất ngờ
1 2 
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập: 125
 • Hôm nay: 16292
 • Trong tuần: 232 863
 • Tháng hiện tại: 881 656
 • Tổng lượt truy cập: 24386659