Bàn về phương pháp học tập của học sinh ngày nay

Gương sáng Giáo dục

Bàn về phương pháp học tập của học sinh ngày nay

27/02/2019 16:12:09
(VP) Trong xã hội, việc học có thể được xem là một con đường dài, dường như mênh mông, vô tận “Học, học nữa, học mãi”, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” với vô vàn chông gai, thử thách. Nhưng thực tế, đó lại là một con đường có điểm đến rõ ràng, nếu chúng ta có phương pháp tiếp cận và chuẩn bị hành trang đầy đủ để vượt qua nó một cách tốt nhất.

Từ những điều quan sát thực tế, mắt thấy tai nghe, học hỏi từ thầy cô, bạn bè, gia đình, xã hội, tôi muốn ghi nhận, chia sẻ cùng mọi người những phương pháp học tập mà tôi cho là hữu ích, hiệu quả. Phương pháp ấy được xây dựng từ nền tảng của hai vấn đề sau: “Mục đích học tập và cách thức học tập”

Trước hết, để học tập tốt thì điều căn bản nhất là bạn phải có động cơ đúng đắn, xác định đúng bản chất của việc học. Học là làm người, có kiến thức, tạo lập sự nghiệp trong tầm tay để tự nuôi mình, nuôi mình, giúp đời và góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Tiếp theo, ta sẽ xây dựng cho mình cách thức, phương pháp học tập phù hợp dựa trên ý chí, sự quyết tâm, tinh thần ham học hỏi, khao khát vượt lên chính mình để khẳng định mình.

Để làm được điều này, chúng ta lên bắt đầu từ những điều giản đơn nhất “góp từng nửa bước để đi vạn dặm, góp từng giọt nước để trở thành biển rộng sông dài”. Những phương pháp đơn giản nhất giúp ta có thể cải thiện việc học là biết tự học, tự giác học tập không học tập vì ai khác nhắc nhở, trên lớp phải nghe kĩ bài thầy cô giảng, ghi chú những điều quan trọng và điều đặc biệt là phải học lí thuyết đó là cơ sở vững chắc nhất cho bạn học tốt bất cứ môn nào.

Ngoài ra, bạn nên tập thói quen dùng thời gian rảnh để làm bài tập, bởi vậy nó cũng giúp ghi nhớ nhiều kiến thức hơn. Những môn cảm thấy sức mình còn hạn chế thì nên học hỏi tử bạn bè hay đến thư viện để tìm sách tham khảo thêm, phải phân bố thời gian một cách kĩ lưỡng, đặc biệt là tận dụng tối đa thời gian của mỗi mùa hè để ôn luyện bài vở. Thế nhưng, không phải lúc nào các bạn cũng làm được những điều nêu trên  vì đang tuổi ăn tuổi lớn, ham chơi, hiếu động vì vậy những lúc “yếu lòng” như thế, bạn cần phải quyết tâm đấu tranh với chính mình, mà hơn hết là phải tập thói quen biết quý trọng, tiết kiệm thời gian.

Việc học tập đều các môn cũng là điều chúng ta nên chú ý. Tôi hoàn toàn đồng ý khi đầu tư cho các môn Toán, Lí, Hóa, Sinh, Anh sẽ giúp ta đăng kí, chọn vào những chuyên ngành, những ngôi trường nằm trong Top “Đẳng cấp thời thượng”. Nhưng như vậy đã đủ chưa? Giả sử! Các môn ấy là cánh tay phải của các bạn. Đúng! Chỉ cần cánh tay thuận này thì các bạn có thể làm hầu như mọi thứ trong cuộc sống giúp bạn tồn tại được. Nhưng liệu các bạn có thể ôm chặt mọi người, ôm cuộc sống này bằng một tay không? Câu trả lời là không! Vì đơn giản bạn cần ôm bằng một vòng tay. Và như vậy, có thể xem cánh tay trái còn lại chính là các môn Văn, Sử, Địa, Công dân, Kĩ  thuật,…Hãy thử đặt một tình huống giản đơn như thế này: “Các bạn muốn đi chơi, muốn đi trên những bãi biển dài cát trắng nắng vàng, các bạn lại chọn đến Đà Lạt thì biển đâu mà dạo chơi; các bạn muốn vui thú tuyền lâm, chiêm ngưỡng núi non hùng vĩ mà các bạn lại đến Mũi Né, Phan Thiết thì núi đâu mà ngắm, phải chăng sự hiểu biết về kiến thức địa lí sẽ vô cùng cần thiết cho bạn những lúc như thế này. Hay khi bạn nói “Tôi luôn tự hào về đất nước con người Việt Nam”, vậy mà khi hỏi Quang Trung - Nguyễn Huệ là ai? Họ có mối quan hệ như thế nào? Bạn lại bảo rằng Quang Trung, Nguyễn Huệ là hai cha con hay là hai anh em thì còn gì là lịch sử, thôi rồi lịch sử ơi “giận chết ngất đi thôi”. Vì vậy hiểu biết đều ở các môn học cũng là một điều quan trọng không kém.

Bên cạnh đầu tư cho việc học, tôi nghĩ các bạn học sinh cũng không nên sao nhãng, lơ là với các phong trào trường lớp do đoàn đội phát động. Vì đó cũng là một phần quan trọng không thể thiếu để giúp chúng ta gắn kết với mọi người, trau dồi thêm nhiều kĩ năng sống “Học phải đi đôi với hành”, đồng thời mang lại những giây phút tươi vui sảng khoái cho cuộc sống thêm tươi đẹp, có ý nghĩa.

Ngọc Hạnh- Văn phòng Sở 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

0768762
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Sở Giáo dục đào tạo Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech