Đảo Hòn Bà - thị xã La Gi được công nhận di tích văn hoá cấp tỉnh

Danh lam thắng cảnh

Đảo Hòn Bà - thị xã La Gi được công nhận di tích văn hoá cấp tỉnh

04/05/2013 14:14:48

Theo tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 02/5/2013 vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phối hợp cùng với UBND thị xã La Gi tổ chức trao bằng chứng nhận “Di tích cấp tỉnh thắng tích Hòn Bà” cho phường Bình Tân, thị xã La Gi nơi có danh thắng Hòn Bà.


Đảo nhỏ Hòn Bà nằm ngoài khơi cách thị xã Lagi khoảng 2km, chiều cao của đảo khoảng 40m, có diện tích 2,8 ha và có đường vòng bờ chân đảo hơn 750 m. Nhìn từ xa, đảo có hình dáng như một con rùa khổng lồ đang vươn mình ra khơi. Bao quanh đảo toàn là đá, chỉ có một bờ cát nhỏ duy nhất là nơi cập thuyền.


Được biết, Đảo Hòn Bà là nơi ngư dân La Gi thờ cúng nữ thần Thiên YaNa, một vị nữ thần của người Chăm cổ, tượng nữ Thần Thiên Y Ana bằng đá, được các nghệ nhân Chăm tạc từ một khối đá nguyên tại chỗ. Người Chăm đã xây ngôi đền trên ngọn của đảo để tôn vinh nữ thần của mình. Vào những thế kỷ trước, đi biển là nghề chính thu hút đông đảo ngư dân Chăm ven bờ mà dấu vết của những làng ngư cổ vẫn còn. Do vậy, việc thờ tượng Nữ thần ở đây cũng là sự cầu mong cho Nữ thần phù hộ, cứu nạn cho họ trên biển. Trong chiến tranh, ngôi đền thờ vị nữ thần của người Chăm bị hư hỏng và xuống cấp. Mãi đến năm 1969, bà con ngư dân huyện Hàm Tân (nay là thị xã La Gi và huyện Hàm Tân) đã ra Hòn Bà xây dựng lại đền.


Đền thờ thần Thiên YaNa

Ngày nay, trên đảo cũng có tượng phật Quan Âm, một bên là thờ phật Thích Ca. Phật thần thông quảng đại, Quan Âm cứu nạn cứu khổ cho những người đi biển. Các quan niệm và thần thánh khác nhau, cũng đều là nguyện ước an lành. Ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày lễ và hội của nhân trong vùng nói chung và dân đi biển nói riêng tưởng nhớ đến Bà và cầu cho biển êm, mưa thuận gió hòa. Đứng trên đảo, phóng tầm mắt nhìn về đất liền là phố xá La Gi san sát, bến tàu đông đúc và đồi dương xanh rì trên dãi cát trắng.


Người ta ngưỡng mộ và đến Hòn Bà vì ngôi đền cổ, vì sự ẩn hiện cổ tích của truyền thuyết, và cũng vì vẻ đẹp lạ lùng của hòn đảo vừa gần gũi thị xã đất liền, vừa dạt dào biển cả. Giờ đây, Hòn Bà trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khi du khách biết đến biển La Gi, dinh Thầy Thím của Bình Thuận.

Minh Hiếu

Tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Số giấy phép: 31/GP-TTĐT, cấp ngày 28/02/2012

Trưởng ban biên tập: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 04 - Hải Thượng Lãn Ông - Tp. Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận

Email: congttdt@binhthuan.gov.vn. Điện thoại: (0252) 3831380. Fax: (0252) 3822919.