Bình Thuận thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài

Tin chính quyền

Bình Thuận thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài

22/04/2019 14:21:05

(binhthuan.gov.vn) Đây là nhận định của ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài (IUU) theo chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 689/CT-TTg và các Công điện: số 1329/CĐTTg, số 732/CĐ-TTg, số 1275/CĐ-TTG và Chỉ thị 45/CT-TTg, vào chiều ngày 19/4. Tham dự về phía tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh.


Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hùng đánh giá cao công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài của tỉnh Bình Thuận thời gian qua. Bình Thuận đã triển khai rất sớm Luật Thủy sản; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại ở việc thực hiện công tác kiểm tra tàu cá ra vào cảng, chưa kiểm soát được sản lượng hải sản lên bến, chưa đáp ứng được truy xuất nguồn gốc… Nhấn mạnh gỡ thẻ vàng trong năm nay là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề nghị Bình Thuận tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tăng cường kiểm tra giám sát đột xuất thường xuyên đối với các tàu cá. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xây dựng kế hoạch cụ thể triển để triển khai Luật Thủy sản; rà soát xây dựng lộ trình kế hoạch cụ thể để chống IUU, cũng như tăng cường cơ sở vật chất nguồn lực, tăng cường xử phạt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 


Toàn cảnh buổi làm việc


Năm 2018, tình hình kinh tế thủy sản của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, cơ cấu nội bộ ngành tiếp tục có bước chuyển đổi tích cực đúng định hướng, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế chung của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 6.760 tàu cá với tổng công suất 1.117.807 CV, góp phần đưa sản lượng khai thác hải sản năm 2018 đạt 217.800 tấn, tăng 2,7% so năm 2017, vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020 (200.000 tấn). Công tác trang bị an toàn và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu cá được chú trọng, góp phần gia tăng năng lực và hiệu quả khai thác xa bờ. Công tác tổ chức sản xuất trong khai thác thủy sản theo hình thức tổ đội tiếp tục được quan tâm; đã kiện toàn và duy trì hoạt động 187 tổ đoàn kết/ 4.305 thành viên tham gia, xây dựng 05 nghiệp đoàn khai thác hải sản/68 thuyền/663 thành viên, góp phần giúp ngư dân hỗ trợ nhau trong sản xuất và cứu hộ, cứu nạn trên biển.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các sở, ngành chức năng, chính quyền các địa phương có biển của tỉnh đã tích cực vào cuộc, triển khai các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp và bước đầu đã đạt một số kết quả. Số tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm rõ rệt, tạo chuyển biến quan trọng về mặt nhận thức đối với tác hại, hậu quả của việc đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong khai thác hải sản của ngư dân khai thác xa bờ; các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cũng đã có thêm những giải pháp tích cực, đồng bộ trong công tác tuyên truyền, kế hoạch hành động toàn diện chống khai thác IUU theo hướng phát triển thủy sản bền vững và có trách nhiệm. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nỗ lực, song tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp vẫn còn phức tạp, nhất là vi phạm vùng biển nước ngoài tuy có giảm nhưng vẫn còn xảy ra. Đặc biệt, ngay trong tháng đầu năm 2019, có 01 tàu cá/ 07 ngư dân thuộc phường Phước Hội (La Gi) bị lực lượng chức năng Malaixia bắt giữ.


Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu những ý kiến đề xuất của đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua đó có kế hoạch triển khai để thực hiện tốt hơn và đi đến chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài trong thời gian tới. 

TT Dân

 


Các tin, bài khác

Tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Số giấy phép: 31/GP-TTĐT, cấp ngày 28/02/2012

Trưởng ban biên tập: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 04 - Hải Thượng Lãn Ông - Tp. Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận

Email: congttdt@binhthuan.gov.vn. Điện thoại: (0252) 3831380. Fax: (0252) 3822919.