Góp ý dự án Luật phòng, chống tham nhũng

Tin chính quyền

Góp ý dự án Luật phòng, chống tham nhũng

18/09/2018 20:45:58


(binhthuan.gov.vn) Chiều 18/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị góp ý dự án Luật phòng, chống tham nhũng. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Dự án Luật phòng, chống tham nhũng gồm 11 Chương, 96 Điều. Luật quy định các nội dung về: phòng ngừa tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực; phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động thanh tra, kiểm toán, giám sát…

Góp ý dự án Luật, hầu hết các đại biểu đều thống nhất với sự cần thiết của Luật Phòng, chống tham nhũng trong giai đoạn hiện nay, nhằm xây dựng một cơ chế để phòng ngừa tham nhũng một cách chủ động, toàn diện, sâu rộng. Luật còn là cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi tham nhũng.


Các đại biểu cũng cho rằng dự thảo Luật nên mở rộng phạm vi áp dụng một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước và không nên quy định kiểm soát tài sản đối với khu vực ngoài nhà nước. Đồng thời, dự thảo Luật nên bổ sung thêm các hành vi tham nhũng khác như: tham nhũng chính sách, chạy chức chạy quyền, thực hiện không đúng nhiệm vụ vì vụ lợi, lạm dụng chức quyền trong công tác cán bộ để vụ lợi…

Góp ý ở nội dung phản ánh, tố cáo, báo cáo hành vi tham nhũng tại mục 3, Chương IV, các đại biểu đề nghị chỉ quy định nguyên tắc tiếp nhận và xử lý phản ánh, tố cáo, báo cáo về hành vi tham nhũng, còn thẩm quyền, trình tự và thủ tục được quy dịnh trong các luật chuyên ngành khác. Bên cạnh đó, dự thảo Luật nên quy định cụ thể các cơ chế bảo vệ người tố cáo, người báo cáo và quy định rõ có nên xem xét tố cáo nặc danh hay không… Về xử lý tham nhũng, các đại biểu đề nghị nên bỏ quy định áp dụng đối với người nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vì đã được quy định trong các luật khác.

Bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp và báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

TT Dân

 


Các tin, bài khác

Tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Số giấy phép: 31/GP-TTĐT, cấp ngày 28/02/2012

Trưởng ban biên tập: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 04 - Hải Thượng Lãn Ông - Tp. Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận

Email: congttdt@binhthuan.gov.vn. Điện thoại: (0252) 3831380. Fax: (0252) 3822919.