Hai tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng tăng cường phối hợp chống phá rừng vùng giáp ranh

Tin chính quyền

Hai tỉnh Bình Thuận - Lâm Đồng tăng cường phối hợp chống phá rừng vùng giáp ranh

17/08/2018 16:58:55

(binhthuan.gov.vn) Sáng 17/8, tại thành phố Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị Đề xuất giải pháp khắc phục những bất cập trong công tác chống phá rừng vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng. Đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng chủ trì hội nghị.

Vùng giáp ranh giữa tỉnh Bình Thuận với tỉnh Lâm Đồng có chiều dài khoảng 190km, trải dài trên ranh giới 5 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh tiếp giáp với các huyện Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm và Đạ Huoai (Lâm Đồng). Thực hiện quy chế phối hợp về quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh, lực lượng Kiểm lâm và các cơ quan chức năng của hai tỉnh đã phối hợp tốt trong các công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các đơn vị thường xuyên chủ động phối hợp trao đổi thông tin, rà soát và kiểm tra, truy quét ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng tại vùng giáp ranh; phối hợp xác minh đối tượng, phương tiện vi phạm để quản lý.Ồng Trần Ngọc Tân - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận báo cáo tại hội nghị

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng đã tổ chức hơn 300 đợt truy quét, đã kiểm tra phát hiện và xử lý 22 vụ vi phạm khai thác, vận chuyển, cất giấu lâm sản vùng giáp ranh. Hiện nay, tình hình khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép khu vực giáp ranh huyện Tuy Phong (Bình Thuận) với huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) và khu vực giáp ranh giữa huyện Đức Linh, Tánh Linh (Bình Thuận) với huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cơ bản đi vào ổn định, không còn phức tạp như các năm trước. Tuy nhiên, tình hình phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực giữa huyện Bắc Bình (Bình Thuận) với huyện Di Linh và Đức Trọng (Lâm Đồng) vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng phá rừng thường xuyên sử dụng các loại xe hoán cải, độ chế khai thác và vận chuyển gỗ. Khi bị phát hiện, các đối tượng này có hành vi cản trở, chống đối liều lĩnh và manh động.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh vẫn còn nhiều khó khăn. Địa hình đồi núi, vùng giáp ranh hiểm trở, bên cạnh đó lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng mỏng nên công tác phối hợp nghiệp vụ tại chỗ vùng giáp ranh chưa chặt chẽ. Một số UBND xã vùng giáp ranh chưa thực sự quan tâm phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng… Trước những bất cập nêu trên, hội nghị cũng đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp để công tác phối hợp quản lý, bảo vệ rừng vùng giáp ranh đặt hiệu quả trong thời gian tới như: sớm thành lập Trạm bảo vệ rừng liên huyện Bắc Bình- Đức Trọng, Di Linh tại khu vực Đỉnh Xanh để các đơn vị sớm có quy chế phối hợp tuần tra và ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng và chống tình trạng “lâm tặc” chống người thi hành công vụ.


Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tinh Lâm Đồng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tinh Lâm Đồng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, trong đó lưu ý công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp phải thiết thực, đảm bảo tính thuyết phục để tạo sự đồng thuận. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương vùng giáp ranh phải phối hợp chặt chẽ hơn; tổ chức tuần tra đột xuất, bất ngờ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm.


Đồng chí Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Đồng tình với ý kiến của đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Nam cũng cho rằng, trong thời gian tới với thói quen sử dụng gỗ của người Việt nam và tình trạng di dân bất hợp pháp nên việc lấn chiếm đất lâm nghiệp và phá rừng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp của hai tỉnh. Cấp ủy chính quyền địa phương vùng giáp ranh tập trung giải quyết việc làm cho người dân, quản lý chặt chẽ đối tượng chuyên nghiệp về chặt phá rừng, nắm chắc số lượng xe hoán cải tự chế trên địa bàn để quản lý chặt chẽ và tập trung tuyên truyền đối tượng này chuyển đổi ngành nghề làm việc, không phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép. Trước những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Nam cho biết UBND tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đi đến thống nhất và cho chủ trương để các đơn vị sớm tiến hành hoạt động.

TT Dân

 


Các tin, bài khác

Tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Số giấy phép: 31/GP-TTĐT, cấp ngày 28/02/2012

Trưởng ban biên tập: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 04 - Hải Thượng Lãn Ông - Tp. Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận

Email: congttdt@binhthuan.gov.vn. Điện thoại: (0252) 3831380. Fax: (0252) 3822919.