Cần có biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Tin chính quyền

Cần có biện pháp tháo gỡ, thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

18/08/2018 07:49:24


(binhthuan.gov.vn) Khu vực bãi xỉ của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 38ha, có thể chứa khoảng 9,3 triệu tấn tro xỉ. Hiện nay, mặc dù mới chỉ có Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hoạt động nhưng khu vực bãi xỉ đã lấp đầy gần 50% vì tốc độ xử lý, tiêu thụ tro xỉ quá chậm. Theo Nhà máy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nêu trên là do thiếu cơ chế, chính sách phù hợp.

Sáng nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã có buổi giám sát tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với dự án chậm triển khai, chậm tiến độ tại công ty.

Theo báo cáo của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, trong quá trình vận hành mỗi ngày Nhà máy thải ra 4.000 tấn tro, xỉ than, trong khi đó dự án lấy tro, xỉ làm gạch xây dựng của Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh đặt tại huyện Tuy phong chậm tiến độ, mỗi ngày công suất tiêu thụ tro, xỉ than chỉ sấp xỉ 3%. Được biết hiện nay dự án này mới chỉ lắp được 3/28 dây chuyền sản xuất gạch. Các sản phẩm gạch, vật liệu xây dựng của nhà máy này chưa được Bộ xây dựng ban hành quy chuẩn. Việc chậm tiến độ của nhà máy này ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ tro xỉ của trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân.


Một số sản phầm từ tro, xỉ của và Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh

Bên cạnh đó, hiện nay các hộ lớn tiêu thụ tro xỉ tập trung tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận, việc vận chuyển tro xỉ khối lượng lớn bằng xe đi xa sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất nên không khả thi. Vì thế, phương án vận chuyển tối ưu hiện nay là bằng đường biển, tuy nhiên phương án này đòi hỏi phải có tàu phù hợp để vận chuyển tro bay và trung chuyển bằng xe bồn từ nhà máy sang cảng Tổng hợp Vĩnh Tân. Chi phí thuê tàu và bến bãi rất cao, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ tro xỉ.

Quan trọng hơn hết, hiện nay do chưa ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lắp, vì vậy nhiều đơn vị muốn dùng tro xỉ để san lắp nhưng chưa thể thực hiện được.

Từ những thực tiễn khó khăn trên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 kiến nghị đoàn ĐBQH tỉnh đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lắp.
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phúc – Phó trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bình Thuận đề nghị Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cần có giải pháp căn cơ về giải quyết tro xỉ. Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh cần sớm đẩy nhanh triển khai dự án. Đối với các khó khăn, vướng mắc, Đoàn sẽ ghi nhận và làm việc với UBND tỉnh để có hướng tháo gỡ, giải quyết./.

Hữu Tri

 


Các tin, bài khác

Tin tức - Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận

Số giấy phép: 31/GP-TTĐT, cấp ngày 28/02/2012

Trưởng ban biên tập: Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 04 - Hải Thượng Lãn Ông - Tp. Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận

Email: congttdt@binhthuan.gov.vn. Điện thoại: (0252) 3831380. Fax: (0252) 3822919.